Nam châm là gì? Những ứng dụng hữu ích bất ngờ từ nam châm

 

Nam châm ngày nay chúng ta ngày càng thấy chúng xuất hiện nhều trong cuộc sống trong những vật dụng bình thường hằng ngày chúng ta thường sử dụng mà đôi khi chúng ta không để ý. Với những tính năng tuyệt vời của nó giờ đây nam cham chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống cùng tìm hiểu một số đặc trưng cớ bản của nam châm trong bài viết dưới đây.

 

Nam châm là gì? Định nghĩa cơ bản của nam châm

Nam châm là một loại vật chất có tính chất đặc biệt, nó có thể hút được kim loại sắt, hút (hoặc đẩy) một nam châm khác đặt gần nó trong phạm vi nhất định. Tính chất đặc biệt trên được gọi là từ tính hoặc từ lực.

Định nghĩa khác của Nam châm là vật mà nó có khả năng hút vật bằng sắt hoặc thép non và đẩy các nam châm cùng cực, hút các nam châm khác cực. Trong từ học, nam châm là một vật có khả năng sản sinh một lực dùng để hút hay đẩy một từ vật khác hay một vật có độ cảm từ cao khi nằm gần nam châm. Lực phát sinh từ nam châm gọi là từ lực (hoặc từ tính).

Nam châm, tiếng anh được gọi là Magnet.

Nam châm tự nhiên là loại được tìm thấy từ các mỏ quặng. Nam châm là một vật chứa Từ có khả năng thu hút hoặc đẩy các vật bằng kim loại nằm kề nó. Mọi Nam châm đều có hai Từ Cực, Cực Bắc và Cực Nam ở hai đầu. Một Từ Trường tạo từ các đường từ đi từ Cực Bắc đến Cực Nam. Một Từ Lực có khả năng thu hút hoặc các vật bằng kim loại

Ngoài Nam châm tự nhiên thì hiện nay trên thực tế có rất nhiều loại nam châm khác, ví dụ như nam châm điện, nam châm dẻo, nam châm vĩnh cửu, nam châm nâng

 

>> Xem ngay : Nam châm điện là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của nam châm điện

 

Đặc trưng cơ bản của nam châm

 

1. Nam châm là các đối tượng tạo ra lực từ tính được gọi là một từ trường.

2. Từ trường của nam châm là vô hình đối với mắt người.

3. Mạt sắt có thể được sử dụng để hiển thị các từ trường tạo ra bởi nam châm (chẳng hạn như trong hình bên dưới).

4. Nam châm chỉ thu hút một số loại kim loại. Đối với các vật liệu khác như thủy tinh, nhựa và gỗ chúng không hút được.

5. Kim loại như sắt, niken và coban sẽ bị hút bởi nam châm.

6. Hầu hết kim loại đều bị hút bởi nam châm song vẫn có một số là ngoại lệ, chúng bao gồm: đồng, bạc, vàng, magiê, bạch kim, nhôm,…Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị từ hóa một lượng nhỏ khi được đặt trong một từ trường.

7. Từ tính có thể hút các đối tượng từ tính khác hoặc đẩy chúng đi.

8. Nam châm có một cực bắc và một cực nam. Nếu các cực cùng của hai nam châm được đặt gần nhau, chúng sẽ đẩy ra (đẩy lùi), trong khi nếu các cực khác nhau được đặt gần nhau, chúng sẽ kéo nhau (thu hút).

9. Đối tượng từ tính phải được bên trong từ trường để có thể tác dụng với nhau, đó là lý do tại sao bạn phải di chuyển một nam châm đến gần hơn cho nó để có thể phát huy hiệu lực.

10. Lõi của Trái đất được cho là một hỗn hợp (hợp kim) của sắt và niken, làm cho trái đất có từ ​​trường riêng của nó.

11. Từ trường của Trái đất có khả năng làm chệch hướng gió, hay hạt mang điện đến từ Mặt Trời.

12. La bàn từ tính chịu tác động bởi từ trường của Trái Đất để giúp điều chỉnh các hướng đông, tây, nam, bắc.

 

>> Xem thêm: Nam châm vĩnh cửu là gì, cấu tạo ứng dụng và bảng giá mới nhất tại : https://vuanamcham.vn/nam-cham-vinh-cuu-la-gi/

hotline kangaroo viet nam
Đừng ngại hãy gọi để Kangaroo Việt Nam tư vấn nhé.

Bình luận

maylocnuoc